Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
Niềng răng có cần nhổ răng khôn không - Giải đáp từ chuyên gia
Bình chọn post

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến và trong một vài trường hợp phải nhổ răng để có kết quả chỉnh nha tốt nhất. Vậy niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Cùng giải đáp từ Nha Khoa Phước Đạt qua bài viết dưới đây nhé!

1. Răng khôn là gì? – Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng và chúng nằm sâu trong hàm răng. Tùy thuộc vào sự tăng trưởng của mỗi cơ thể mà răng khôn sẽ phát triển ở các giai đoạn khác nhau ở mỗi người. Những chiếc răng này gần như không tham gia hoặc tham gia rất ít vào quá trình hoạt động ăn nhai hàng ngày.

Răng khôn là gì? - Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?
Răng khôn là gì? – Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

2. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Nhổ trong trường hợp nào?

Trong một vài trường hợp, bác sĩ chỉ định phải nhổ răng khôn, thậm chí niềng răng nhổ 4 cái răng khôn đó là:

2.1  Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Khi răng khôn nằm ngang, mọc lệch ra má

Răng khôn thường mọc ở giai đoạn trưởng thành, tức là độ tuổi từ 17 – 25. Như vậy, răng khôn có thể mọc lên sau khi đã hoàn tất quá trình niềng răng. 

Nếu răng khôn mọc lệch, mọc đâm vào má hoặc đâm ngang vào răng hàm số 7 thì sẽ khiến hàm răng bị xô đẩy và phá hủy cấu trúc răng, gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra thì tốt nhất là bạn nên nhổ răng khôn trước khi được tiến hành niềng răng chỉnh nha.

2.2 Để tạo khoảng trống trên cung hàm – Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Dù răng khôn của bạn có mọc thẳng và không gây ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào nhưng bác sĩ vẫn có thể chỉ định niềng răng phải nhổ răng khôn để tạo diện tích cho các răng khác di chuyển. 

Khi nhổ răng số 8 thì sẽ không cần phải nhổ răng số 4 và số 5, trừ những trường hợp hàm răng quá phức tạp mà bác sĩ yêu cầu niềng răng nhổ 8 cái. Hơn nữa, răng khôn nằm khuất phía trong hàm nên khi bạn nhổ răng khôn vẫn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ. 

Để tạo khoảng trống trên cung hàm - Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?
Để tạo khoảng trống trên cung hàm – Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

3. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Những lợi ích khi nhổ

Nhổ răng khôn để niềng răng nhằm thúc đẩy quá trình chỉnh nha diễn ra an toàn cũng như duy trì tốt kết quả niềng răng sau này. Dưới đây là một số lợi ích khi nhổ răng khôn.

3.1 Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển

Đây là lợi ích đầu tiên và dễ nhận thấy nhất trong trường hợp niềng răng phải nhổ răng khôn. Răng khôn là răng hàm có mặt ăn nhai lớn nên chiếm khá nhiều diện tích trên cung hàm. Do đó, việc nhổ răng khôn trước khi niềng giúp hàm răng có được một khoảng trống đáng kể để bác sĩ có thể tiến hành dàn đều các răng khác. 

Hơn nữa, khi niềng răng, lực căng từ dây cung và khay niềng sẽ có tác động lớn lên răng. Nó giúp phần răng xoay chuyển đúng hướng và về đúng vị trí trên cung hàm mà bác sĩ đã đặt ra từ trước. Do đó, khung hàm cần có đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển dễ dàng hơn. Chính vì vậy, việc niềng răng phải nhổ răng khôn là điều hết sức cần thiết. 

3.2 Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Vị trí răng khôn mọc khuất phía sâu bên trong cung hàm nên bàn chải đánh răng rất khó để chạm tới, từ đó dẫn đến hiện tượng sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Hơn nữa, các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như u nang răng khôn, viêm lợi trùm, nhiễm trùng máu,… và rất khó điều trị về sau.

Răng khôn sau khi nhổ sẽ được bác sĩ niềng một cách cẩn thận, nhờ vậy mà các răng có thể bám khít được với nhau. Chính vì vậy, việc niềng răng phải nhổ răng khôn không những giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi mà còn giúp ngăn ngừa được các biến chứng răng khôn nguy hiểm. 

3.3 Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Niềng răng phải nhổ răng khôn để bảo vệ kết quả niềng

Răng khôn thông thường sẽ phát triển khá tự do, không theo một khuôn mẫu cụ thể nên chúng sẽ mọc lệch và làm hàm răng bị xô đẩy, các răng ngày càng lệch lạc. Thậm chí còn làm sai lệch khớp cắn. Răng khôn có thể mọc lên trong giai đoạn niềng răng hoặc thậm chí là sau niềng răng.

Do vậy, nhổ răng khôn được coi là phương pháp phòng ngừa mức độ lệch lạc của răng sau niềng. Đồng thời, giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực đến hàm răng và bảo vệ kết quả chỉnh nha tối ưu nhất, khuôn mặt trước và sau khi niềng răng cũng không bị ảnh hưởng gì. 

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? - Niềng răng phải nhổ răng khôn để bảo vệ kết quả niềng
Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Niềng răng phải nhổ răng khôn để bảo vệ kết quả niềng

4. Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Trường hợp niềng răng không phải nhổ răng khôn

Việc niềng răng phải nhổ răng khôn không đơn giản chỉ là tạo khoảng trống giúp quá trình chỉnh nha đạt kết quả tốt mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng ăn nhai. Vậy nên, sau khi đã kiểm tra tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc phải nhổ răng khôn trong những trường hợp sau: 

Cung hàm đủ rộng: Đây là một điều kiện tiên quyết giúp răng có đủ khoảng trống để đặt các khí cụ nha khoa vào bên trong. Hơn nữa, còn giúp hàm răng di chuyển về đúng vị trí mà không cần nhổ bỏ răng khôn. 

Niềng răng ở độ tuổi từ 12 – 16: Theo các chuyên gia nha khoa thì đây là độ tuổi đẹp nhất để niềng răng mà răng khôn cũng chưa mọc lên. Do vậy, vẫn còn rất nhiều khoảng trống để hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra dễ dàng hơn.

Răng thưa và nhỏ:  Niềng răng phải nhổ răng khôn không áp dụng trong trường hợp này. Bởi vẫn còn chỗ trống ở khung hàm nên không cần nhổ bỏ răng hàm số 8.  

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? - Trường hợp niềng răng không phải nhổ răng khôn
Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? – Trường hợp niềng răng không phải nhổ răng khôn

>> Xem thêm: “Mách bạn” những cách giảm đau khi nhổ răng khôn hiệu quả tại nhà

Vừa rồi, Nha khoa Phước Đạt đã chia với bạn đọc những kiến thức và cách giảm đau khi nhổ răng khôn tại nhà hiệu quả. Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với Nha khoa Phước Đạt để được tư vấn rõ hơn nhé!

Địa chỉ: 18, 85 Đường Vòng Cầu Niệm, Nghĩa Xã, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 090 680 22 57

Website: https://nhakhoaphuocdat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaphuocdat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *