Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
Bình chọn post

Răng móm là tình trạng khớp cắn ngược có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng. Dưới đây là những điều cần biết khi niềng răng móm để bạn tham khảo.

1. Nguyên nhân răng bị móm

Nguyên nhân chính của tình trạng răng móm thường bắt nguồn từ di truyền và có thể kế thừa từ thế hệ trước, cụ thể như sau:

  • Thiếu răng cửa hàm trên bẩm sinh, dẫn đến việc hàm trên trở nên hẹp hơn
  • Răng cửa hàm trên phát triển chậm hơn so với răng cửa hàm dưới, dẫn đến mất điểm chặn phía trước và làm cho xương hàm dưới phát triển ra phía trước nhiều hơn so với xương hàm trên
  • Thói quen đưa hàm dưới ra phía trước
  • Các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm như: môi hàm ếch, rối loạn chức năng tuyến yên
Nguyên nhân chính của tình trạng răng móm thường bắt nguồn từ di truyền và có thể kế thừa từ thế hệ trước
Nguyên nhân chính của tình trạng răng móm thường bắt nguồn từ di truyền và có thể kế thừa từ thế hệ trước

2. Ưu điểm của niềng răng móm

Niềng răng móm đem lại nhiều lợi ích, không chỉ về mặt thẩm mỹ, nó còn giúp nâng cao sức khỏe răng miệng, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn. Phương pháp niềng răng này có nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến hiện nay.

2.1 Khắc phục hiệu quả tình trạng bị móm răng

Một trong những ưu điểm của việc niềng răng móm là khả năng khắc phục hiệu quả tình trạng bị móm. Niềng răng móm giúp điều chỉnh vị trí của các răng móm, giúp răng thẳng và đều, mang lại một nụ cười tươi sáng và tự tin.

2.2 Duy trì kết quả thực hiện chỉnh nha bền vững

Không chỉ khắc phục hiệu quả tình trạng răng móm, niềng răng móm còn giúp duy trì kết quả chỉnh nha bền vững. Sau khi tháo niềng, các trường hợp niềng răng móm có thể duy trì kết quả thực hiện chỉnh nha, răng không bị dịch chuyển về vị trí cũ. Điều này đảm bảo rằng răng không trở lại tình trạng móm, và kết quả của quá trình chỉnh nha được duy trì trong thời gian dài.

2.3 Không gây ảnh hưởng đến chức năng của răng

Niềng răng móm không gây ảnh hưởng đến chức năng của răng. Sau quá trình niềng răng móm, răng vẫn giữ được khả năng cắn, nhai và thực hiện các chức năng khác một cách bình thường. Ngay sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bệnh nhân có thể trải nghiệm sự thoải mái và tự tin khi ăn uống và nói chuyện, mà không cần lo lắng về chức năng của răng.

Niềng răng móm không gây ảnh hưởng đến chức năng của răng
Niềng răng móm không gây ảnh hưởng đến chức năng của răng

3. Niềng răng móm trong bao lâu?

So với các tình trạng răng lệch khác, răng móm (hoặc khớp cắn ngược) thường đòi hỏi quá trình điều trị phức tạp hơn. Thời gian điều trị thông thường cho việc niềng răng móm là từ 1,5 đến 2 năm.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng móm nhẹ, thời gian điều trị có thể được rút ngắn. Hơn nữa, việc phối hợp với bác sĩ chỉnh nha có thể giúp tối ưu hóa kết quả niềng răng trong thời gian ngắn nhất có thể.

4. Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp, nguyên nhân gây móm mà bác sĩ chỉ định bạn nên niềng răng với các phương pháp nào. Hiện nay, có 4 phương pháp niềng răng móm được nhiều người lựa chọn, bạn có thể đọc dưới đây để tham khảo.

4.1 Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng móm cơ bản nhất. Bằng việc sử dụng mắc cài kim loại và dây cung cố định chặt ở mặt ngoài thân răng để kéo các răng móm về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá có độ bền cao, nên có thể giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

4.2 Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Cũng tương tự niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để đều sắp đều răng về vị trí. Tuy nhiên, mắc cài sứ có màu giống với màu răng nên thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Vì thế, nếu bạn muốn trong quá trình niềng mà không mất đi tính thẩm mỹ thì có thể chọn niềng răng mắc cài sứ nhé!

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để đều sắp đều răng về vị trí
Niềng răng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để đều sắp đều răng về vị trí

4.3 Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong có cấu tạo giống với mắc cài kim loại nhưng vị trí gắn mắc cài ở mặt trong thân răng nên khi nhìn vào, người đối diện khó có thể nhận biết bạn đang niềng răng. Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

4.4 Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng khay trong suốt được thiết kế riêng biệt dựa vào tình trạng răng móm của từng khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình.

Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại
Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại

>>> Xem thêm: Lựa chọn dịch vụ niềng răng Hải Phòng tại Nha khoa Phước Đạt

Trên đây là những thông tin chi tiết về niềng răng móm. Nếu đang có ý định niềng răng, hãy liên hệ đến Nha khoa Phước Đạt để được tư vấn bởi bác sĩ có chuyên môn bạn nhé!

Địa chỉ: 18, 85 Đường Vòng Cầu Niệm, Nghĩa Xã, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 090 680 22 57

Website: https://nhakhoaphuocdat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaphuocdat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *