Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
Bình chọn post

Niềng răng có đau không là câu hỏi mà Nha khoa Phước Đạt nhận được khá nhiều, đến từ hầu hết các bệnh nhân chuẩn bị bước vào quá trình niềng răng. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng Nha khoa Phước Đạt tìm hiểu nhé! 

1. Niềng răng có đau không? Các kiểu niềng răng

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau và tùy vào tình trạng răng và nhu cầu của khách hàng, nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất:

Niềng răng kim loại 

Phương pháp này đã tồn tại từ lâu, hiệu quả khá cao và có chi phí thực hiện thấp. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ không được đánh giá cao và khi sử dụng có một số bất tiện.

Niềng răng mắc cài sứ 

Tương tự như niềng răng kim loại, nhưng có tính thẩm mỹ cao hơn và giá thành đắt hơn so với phương pháp trên.

Niềng răng có đau không? Những giai đoạn đau nhất
Niềng răng mắc cài sứ – Niềng răng có đau không?

Niềng răng mặt trong 

Phương pháp này giúp người niềng răng tự tin khi giao tiếp vì các mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Tuy nhiên, do tính tiện lợi này, giá thành của phương pháp này khá cao.

Niềng răng trong suốt Invisalign 

Đây là một bước tiến đột phá trong công nghệ chỉnh nha hiện nay. Thay vì sử dụng các mắc cài truyền thống, phương pháp này sử dụng khay niềng răng trong suốt ôm chặt mặt răng và dịch chuyển răng từng bước.

Niềng răng có đau không? Những giai đoạn đau nhất
Niềng răng trong suốt Invisalign – Niềng răng có đau không?

2. Niềng răng có đau không? Những giai đoạn đau răng nhất

Niềng răng là một quy trình trong nha khoa khá phức tạp và gây đau. Tuy nhiên, giai đoạn nào trong quá trình niềng răng làm đau nhất cũng là một vấn đề bạn nên tìm hiểu. Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ trải qua các giai đoạn sau: thăm khám và điều trị tổng quát, đặt chun tách kẽ, gắn mắc cài và dây cung, nhổ răng (nếu cần), và di chuyển răng.

Giai đoạn 1: Điều trị tổng quát 

Trước khi bắt đầu quá trình chỉnh nha, bạn cần có một hàm răng khỏe mạnh, không gặp vấn đề như sâu răng hoặc viêm nướu. Nếu có vấn đề sâu răng, bác sĩ sẽ điều trị triệt để và có thể tiến hành hàn trám các vị trí sâu. Điều trị viêm nướu nếu có, để đảm bảo răng và nướu khỏe mạnh trước khi gắn mắc cài.

Giai đoạn 2: Đặt chun tách kẽ 

Chun tách kẽ sẽ được đặt vào giữa các kẽ răng, có độ dày khoảng 2mm để tách các răng và tạo điều kiện cho việc di chuyển răng sau này. Việc đặt chun tách kẽ có thể gây khó chịu, bạn có thể cảm thấy đau nhức và cảm giác khó chịu khi cố thức ăn vào kẽ răng. Nhiều khách hàng chia sẻ rằng giai đoạn này là giai đoạn khó chịu nhất trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá, cảm giác này chỉ kéo dài trong vài ngày và sau đó sẽ kết thúc.

Giai đoạn 3: Gắn mắc cài và dây cung 

Việc gắn mắc cài hoàn toàn không gây đau, chỉ có cảm giác hơi vướng khi môi mặt bị đẩy ra ngoài hơn so với bình thường. Trong khoảng 1 đến 2 tuần đầu, vùng môi mặt có thể gặp sự cọ sát, vướng víu và cảm giác cồn cộm do chưa quen. Tuy nhiên, cơ thể của bạn sẽ thích nghi và sau 1-2 tuần, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu với mắc cài nữa.

Niềng răng có đau không? Những giai đoạn đau nhất
Gắn mắc cài và dây cung – Niềng răng có đau không?

Giai đoạn 4: Nhổ răng (nếu có) 

Nếu bạn có chỉ định nhổ răng số 4 hoặc răng khôn để tạo khoảng trống để điều chỉnh răng hoặc giảm hố, móm… thì sau khi nhổ răng và hết thuốc tê, bạn có thể gặp đau. Tuy nhiên, trải nghiệm này cũng không đáng sợ vì hiện nay, thuốc gây tê và thuốc giảm đau rất hiệu quả và bạn sẽ không gặp nhiều đau đớn.

Giai đoạn 5: Di chuyển răng (tiếp tục)

Trong quá trình điều chỉnh nha, bác sĩ sẽ thường xuyên thăm khám khoảng 4 đến 6 tuần một lần để kiểm tra tình trạng răng, thay đổi dây cung và có thể tăng cường lực di chuyển răng. Do đó, sau mỗi lần thăm khám với nha sĩ, bạn có thể cảm thấy một chút ê buốt, căng thẳng.

3. Làm gì để hạn chế cơn đau sau niềng răng 

Để giảm thiểu cảm giác khó chịu trong quá trình niềng răng, trước khi niềng, người bệnh nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để tránh cảm giác đau đớn, bạn có thể tuân thủ các cách sau:

Lựa chọn mắc cài phù hợp 

Việc niềng răng có gây đau hay không phụ thuộc vào loại mắc cài bạn chọn. Sử dụng niềng răng thông thường với dây thun cố định bên trong không bền, không duy trì độ đàn hồi lâu dài, dẫn đến co kéo dây chun trong các rãnh mắc cài và gây lực ma sát lớn, gây đau đớn cho người bệnh.

Tay nghề của bác sĩ 

Điều này cũng rất quan trọng khi quyết định niềng răng. Bạn nên chọn bác sĩ có tay nghề tốt, trang bị đầy đủ và hiện đại để giảm đau đớn trong quá trình niềng răng. Vì vậy, tìm đến các cơ sở chỉnh nha uy tín và được đánh giá cao về quá trình niềng răng.

Sức khỏe nền xương răng 

Nếu nền xương răng của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ không lo lắng nhiều về cảm giác khó chịu khi niềng răng. Nền xương răng yếu sẽ gây khó chịu khi lực kéo tác động vào răng mà chưa thích ứng, gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Niềng răng có đau không? Những giai đoạn đau nhất
Niềng răng có đau không? Những giai đoạn đau nhất

Như vậy, Nha khoa Phước Đạt đã chia sẻ với bạn đọc những kiến thức về niềng răng, giải đáp thắc mắc niềng răng có đau không, hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với Nha khoa Phước Đạt để được tư vấn rõ hơn về tình nhé! 

Địa chỉ: 18/85 Đường Vòng Cầu Niệm, Nghĩa Xã, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 090 680 22 57

Website: https://nhakhoaphuocdat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaphuocdat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *