Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
5/5 - (1 bình chọn)

Nhổ răng khôn đem lại nhiều tác dụng rất lớn đối với sức khỏe răng miệng, đồng nghĩa với đó là những hậu quả của việc không nhổ răng khôn sẽ gây ra cho bạn. Cùng tìm hiểu về răng khôn, các trường hợp cần nhổ và hậu quả của việc không nhổ răng khôn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, là những răng cuối cùng trong loạt răng của con người. Thông thường, mỗi người sẽ có bốn răng khôn, hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới. Tên gọi “răng khôn” xuất phát từ việc chúng thường mọc ra khi người ta đã trưởng thành, thường vào độ tuổi từ 17 đến 25. Người ta thường nói rằng việc mọc răng khôn có thể gây ra sự đau đớn và khó chịu do không đủ không gian trong hàm răng.

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, là những răng cuối cùng trong loạt răng của con người
Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, là những răng cuối cùng trong loạt răng của con người

Trong một số trường hợp, hậu quả của việc không nhổ răng khôn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe miệng như việc không có đủ không gian để mọc ra hoặc bị nằm ngang, gây đau đớn hoặc gây áp lực lên các răng khác. Do đó, một số người phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ răng khôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải lấy răng khôn, và việc loại bỏ chúng sẽ được xem xét cẩn thận bởi bác sĩ nha khoa dựa trên tình trạng cụ thể của từng người.

2. Khi nào cần nhổ răng khôn?

Việc cần nhổ răng khôn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người và tư vấn từ bác sĩ nha khoa. Dưới đây là một số tình huống thường gặp khi cần xem xét việc nhổ răng khôn:

Không đủ không gian: Một vấn đề phổ biến là khi không có đủ không gian trong hàm răng để cho răng khôn mọc ra một cách bình thường. Điều này có thể gây ra sự đau đớn, áp lực lên các răng lân cận và gây ra viêm nhiễm.

Răng khôn nằm ngang: Nếu răng khôn không mọc đúng hướng và nằm ngang, nó có thể gây ra sưng, đau và có thể gây ra hại cho răng và xương xung quanh.

Viêm nhiễm: Nếu răng khôn mọc ra một phần và tạo ra khoảng trống dễ bị mắc thức ăn và vi khuẩn, có thể dẫn đến viêm nhiễm nướu xung quanh răng khôn. Điều này gây đau đớn và sưng.

Tác động lên các răng khác: Mọc răng khôn có thể tạo áp lực lên các răng lân cận, làm cho chúng dịch chuyển hoặc bị xoay. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của hàm răng và dẫn đến các vấn đề khác.

Các vấn đề khác: Răng khôn cũng có thể gây ra các vấn đề khác như sưng, viêm nhiễm, đau rát, hoặc tạo ra các túi chứa thức ăn và vi khuẩn khó vệ sinh.

Trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của răng khôn và tư vấn cho bạn về lựa chọn phù hợp nhất, có thể là việc giữ lại răng khôn nếu không có vấn đề gì đáng lo ngại, hoặc quyết định nhổ răng khôn nếu cần thiết.

Trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa
Trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa

3. Hậu quả của việc không nhổ răng khôn

Không nhổ răng khôn có thể dẫn đến các vấn đề và hậu quả trong tương lai. Dưới đây là một số hậu quả của việc không nhổ răng khôn có thể xảy ra nếu bạn không nhổ răng khôn khi cần thiết:

3.1 Răng chen chúc – Hậu quả của việc không nhổ răng khôn

Răng khôn thường gặp tình trạng “chen chúc” khi không có đủ không gian để chúng mọc ra một cách bình thường. Khi răng khôn chen lấn vào các răng lân cận hoặc xương hàm, chúng có thể gây ra áp lực, đau đớn và tạo điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm nướu. Răng chen chúc cũng có thể gây nhiễu loạn trong việc cắn và nhai.

Răng khôn thường gặp tình trạng "chen chúc" khi không có đủ không gian để chúng mọc ra một cách bình thường
Răng khôn thường gặp tình trạng “chen chúc” khi không có đủ không gian để chúng mọc ra một cách bình thường

3.2 Răng khôn mọc lệch – Hậu quả của việc không nhổ răng khôn

Răng khôn cũng có thể mọc ra ở hướng không đúng, ví dụ như nằm ngang hoặc hướng vào các răng khác. Điều này có thể dẫn đến đau đớn, sưng, viêm nhiễm và gây áp lực lên các răng lân cận. Răng khôn mọc lệch cũng có thể làm biến dạng hàm răng và tạo ra vấn đề trong việc cắn và nhai.

3.3 Nguy cơ viêm nhiễm răng miệng lớn hơn – Hậu quả của việc không nhổ răng khôn

Răng khôn mọc không đúng hướng hoặc không có đủ không gian có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và phát triển, gây ra viêm nhiễm nướu và nhiễm trùng. Vi khuẩn và tàn dư thức ăn có thể bị mắc kẹt xung quanh răng khôn mọc chen chúc, khó vệ sinh, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Hậu quả của việc không nhổ răng khôn không phải lúc nào cũng xảy ra, và mọi người có tình trạng răng khôn khác nhau
Hậu quả của việc không nhổ răng khôn không phải lúc nào cũng xảy ra, và mọi người có tình trạng răng khôn khác nhau

>>> Xem thêm: Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì và những điều cần lưu ý

Hậu quả của việc không nhổ răng khôn không phải lúc nào cũng xảy ra, và mọi người có tình trạng răng khôn khác nhau. Tuy nhiên, để tránh những vấn đề không mong muốn và duy trì sức khỏe miệng tốt, việc thường xuyên kiểm tra tình trạng răng khôn và hỏi thăm nha sĩ về tình trạng của bạn là rất quan trọng.

Địa chỉ: 18, 85 Đường Vòng Cầu Niệm, Nghĩa Xã, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 090 680 22 57

Website: https://nhakhoaphuocdat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaphuocdat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *