Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
Niềng răng Invisalign và những điều cần biết về niềng răng Invisalign
Bình chọn post

Niềng răng invisalign là một bước đột phá về công nghệ trong thẩm mỹ nha khoa. Nếu bạn lo lắng niềng răng mắc cài xấu, ảnh hưởng tới ngoại hình thì hãy xem xét niềng răng invisalign cùng Nha khoa Phước Đạt nhé! 

1. Niềng răng invisalign là gì? 

Niềng răng invisalign, còn được gọi là niềng răng trong suốt, là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt đặt theo hình dạng của từng cá nhân để điều chỉnh răng. Điều này khác với phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài kim loại và dây thun. Cách hoạt động của niềng răng invisalign như sau:

  • Dựa trên cấu trúc hàm răng của từng người, bác sĩ sẽ thiết kế các khay niềng trong suốt để người niềng đeo lên răng, từ đó điều chỉnh vị trí của răng sao cho mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.
  • Mỗi khi tiến vào giai đoạn mới, khay niềng sẽ được thay thế để phù hợp, và các khay được đánh số từ 1 đến khay cuối cùng. Thường thì mỗi khay niềng sẽ được sử dụng trong khoảng 2 tuần. Sau mỗi lần sử dụng khay niềng, răng có thể dịch chuyển khoảng 0,25 mm đến vị trí mong muốn. Quá trình này tiếp tục cho đến khi đạt được kết quả tốt nhất.
  • Số lượng khay niềng invisalign trong suốt mà khách hàng cần sử dụng thường dao động từ 20 đến 40 khay, phụ thuộc vào độ chênh lệch ban đầu của răng. Đặc điểm của khay niềng là người niềng có thể tự tháo ra và đeo vào một cách dễ dàng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người niềng cần đeo khay trong ít nhất 22 giờ mỗi ngày.
Niềng răng Invisalign và những điều cần biết về niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

2. Quy trình niềng răng invisalign 

Khay Invisalign được sản xuất tại một nhà máy ở Hoa Kỳ. Bệnh nhân sẽ được chụp x-quang và lấy dấu răng để phân tích các thông số kỹ thuật và sản xuất khay niềng răng trong suốt. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin về răng của bệnh nhân, dữ liệu sẽ được gửi đến công ty ở Hoa Kỳ để lập phác đồ điều trị bằng một phần mềm độc quyền. Phần mềm này sẽ mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong quá trình niềng và hiển thị dưới dạng video ngắn, giúp bác sĩ và bệnh nhân dễ dàng theo dõi quá trình điều trị. 

Niềng răng Invisalign và những điều cần biết về niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Bằng cách xem trước kết quả trong và sau khi niềng răng bằng Invisalign qua phần mềm, bệnh nhân có thể quyết định đồng ý với kế hoạch điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ thông báo cho Invisalign để bắt đầu thiết kế và sản xuất khay niềng. Khi khay niềng đã hoàn thành, chúng sẽ được vệ sinh và đóng gói trước khi chuyển đến bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ giao một phần hoặc toàn bộ khay Invisalign cho bệnh nhân và hướng dẫn cách đeo khay.

Trong một số trường hợp, ngoài việc sử dụng khay Invisalign, bác sĩ có thể sử dụng một số công cụ hoặc thủ thuật nha khoa để tăng tính hiệu quả trong quá trình điều trị Invisalign. Điều này bao gồm:

  • Gắn các đính kèm lên răng: Đây là các nút chặn được làm bằng vật liệu nha khoa, tương tự như mắc cài trong niềng răng truyền thống, và được gắn lên răng thật để tạo lực cho khay Invisalign.
  • Sử dụng dây chun liên hàm: Đây là dây chun đàn hồi được kéo căng từ một hàm sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng, đặc biệt là trong trường hợp các răng bị khểnh hoặc mọc lệch khỏi quỹ đạo xương hàm.
  • Thực hiện đánh bóng và tạo đường nét: Điều này được thực hiện để tạo không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc giữa các răng.
  • Sử dụng Pontics: Đây là những chiếc răng giả được sử dụng trong trường hợp cần nhổ răng. Pontics sẽ được đặt ẩn trong khu vực của răng thật bị lấy đi, để không ai có thể nhận biết rằng bạn đã nhổ răng.

Với khay Invisalign, bạn có thể tự tháo lắp khay tại nhà. Sau mỗi 6-8 tuần, bạn sẽ đến tái khám tại nha khoa để bác sĩ kiểm tra quá trình dịch chuyển răng cũng như việc đeo khay và nhận khay tiếp theo.

Niềng răng Invisalign và những điều cần biết về niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật để hoàn thiện hàm răng của bạn. Sau đó, để duy trì kết quả điều trị và ngăn chặn răng di chuyển trở lại vị trí ban đầu, bạn cần sử dụng hàm duy trì trong suốt.

3. Ưu nhược điểm của niềng răng invisalign

Tính thẩm mỹ của phương pháp niềng răng Invisalign là rất cao, điều này đã được biết đến. Ngoài ra, niềng răng Invisalign còn có những ưu điểm như dễ dàng vệ sinh do khả năng tháo lắp linh hoạt, thoải mái khi sử dụng, đặc biệt khi ăn uống.

Tuy nhiên, để tiến hành niềng răng Invisalign, người niềng sẽ phải chi trả một khoản tiền không nhỏ (trung bình trên dưới 100 triệu đồng – tùy thuộc vào nơi điều trị).

Niềng răng Invisalign và những điều cần biết về niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Nhiều người vẫn còn lo lắng về việc liệu niềng răng Invisalign có gây đau không. Đương nhiên, vì đây là một thủ thuật để thay đổi cấu trúc hàm và trật tự các răng trong miệng nên sẽ không tránh khỏi cảm giác đau đớn. Tuy vậy, cảm giác khó chịu chỉ xuất hiện khi bạn chuyển sang sử dụng khay niềng mới và nó sẽ dần giảm đi sau vài ngày.

Tương tự như các phương pháp niềng răng khác, thời gian niềng răng Invisalign sẽ phụ thuộc vào mức độ lệch và độ phức tạp của hàm răng, thường kéo dài từ 1 đến 2 năm trung bình.

Như vậy, Nha khoa Phước Đạt đã chia sẻ với bạn đọc những kiến thức về niềng răng invisalign, hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với Nha khoa Phước Đạt để được tư vấn rõ hơn nhé! 

 

Địa chỉ: 18, 85 Đường Vòng Cầu Niệm, Nghĩa Xã, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 090 680 22 57

Website: https://nhakhoaphuocdat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaphuocdat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *