Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
Bình chọn post
nha khoa trả góp

Khớp cắn hở là một trong những tình trạng vô cùng nghiêm trọng và khó điều trị trong những dạng sai khớp cắn.

Hôm nay Nha khoa Quốc Đạt sẽ cùng cả nhà đi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu, phương án điều trị các trường hợp khớp cắn hở sẽ giúp bạn giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe răng miệng của bản thân nhé.

—–

1. Khớp cắn hở là gì?

– Khớp cắn hở có tên gọi tiếng Anh là Open bite malocclusion, đây là một dạng đặc biệt thuộc nhóm sai lệch khớp cắn, loại khớp này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ và đặc biệt là chức năng của hàm răng.

– Khi khớp cắn bị hở, những nhóm răng cửa bị hở sẽ khiến chúng ta có thể nhìn thấy được lưỡi ngay cả lúc đang khép miệng trong trạng thái nghỉ bình thường, vì nhóm răng của hàm trên và hàm dưới không thể chạm đến nhau được.

Một số đặc điểm nổi bật của khớp cắn hở bao gồm:

???? Nhóm răng thuộc cả hai hàm (gồm có răng cửa chính, cửa phụ, răng nanh) đều không thể chạm đến nhau được, tạo nên những khoảng hở ở phía trước.

???? Cung răng cửa hàm trên thường sẽ có dạng chữ V.

???? Nhóm răng sau như răng tiền hàm, răng hàm vẫn có thể tiếp xúc được với nhau tại mặt nhai.

???? Nhìn chung, tương quan của 3 phần trên khuôn mặt là trán-mũi và cằm vẫn có thể bình thường, cùng nằm trên một đường thẳng mà không bị gấp khúc. Tuy nhiên, nếu như khớp cắn hở bị biến dạng thành dạng răng vẩu thì mối tương quan trên sẽ không được như ban đầu, xuất hiện những điểm gấp khúc.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở là gì?

– Khớp cắn hở hoàn toàn có thể do di truyền bẩm sinh hoặc hình thành bởi các thói quen xấu hàng ngày như mút tay, cắn bút, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lúc còn nhỏ.

– Để khắc phục các tình trạng do thói quen sống gây ra, để cải thiện những thói quen xấu này, bạn chỉ cần thường xuyên sửa đổi cho bé và xây dựng những thói quen lành mạnh, tốt cho răng miệng.

– Nhưng nếu như nguyên nhân chính dẫn đến khớp cắn hở là do di truyền từ gia đình thì gần như không thể ngăn chặn, do đó sau khi cấu trúc răng đã hoàn thiện, bạn có thể tiến hành một số phác đồ điều trị phù hợp để làm lại hàm răng của mình.

3. Điều trị khớp cắn hở như thế nào?

– Điều trị tại giai đoạn tăng trưởng:

???? Trong giai đoạn đầu hình thành khớp cắn hở, bác sĩ có thể phân tích những nguyên nhân hình thành từ thói quen hàng ngày như đẩy lưỡi, mút tay để đưa ra hướng điều trị thích hợp, giúp trẻ dừng lại những thói quen này bằng các khí cụ chuyên dụng, ví dụ như máng nhựa duy trì.

???? Nếu như nguyên nhân chính là do xương của hàm trên bị hẹp hoặc lõm thì bệnh nhân có thể được đeo hàm nới rộng cung hàm để đưa được cung hàm ra đồng thời có thể đóng khít được cắn hở.

– Điều trị tại giai đoạn ngừng tăng trưởng:

✅ Trong giai đoạn này thì lựa chọn dịch chuyển nhóm răng cửa trên được đều đặn và cân đối với nhóm răng thuộc cửa dưới bằng các phương pháp hàm chỉnh nha cơ bản được đánh giá là không mang lại hiệu quả.

✅ Khi đó, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng thực tế cùng với nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn hở của người bệnh để có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp điều trị sau:

???? Phương án 1: Áp dụng niềng răng mắc cài bằng kim loại

???? Phương án 2: Làm răng sứ để tạo hình cho hàm răng

???? Phương án 3: Phẫu thuật xương hàm

✅ Mỗi phương pháp đều có mức chi phí và thời gian thực hiện khác nhau, nhưng đặc điểm chung là có thể giải quyết được tình trạng khớp cắn hở, mang đến cho bạn một nụ cười rạng rỡ, sự tự tin khi giao tiếp, góp phần thay đổi tích cực cho cuộc sống của bạn.

—–

Trên đây là những thông tin về tình trạng, nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị đối với tình trạng Khớp cắn hở mà NNha khoa Quốc Đạt gửi tới cả nhà để cùng tham khảo ????????????

=====

Niềm tin khi đặt trọn vẹn vào CON NGƯỜI THẤU HIỂU, trong MÔI TRƯỜNG TIÊU CHUẨN, với QUY TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP là bộ ba chân kiềng giúp cho Phòng khám Nha khoa Quốc Đạt hướng tới giá trị cao nhất cho từng khách hàng.

❤️ Đó là “Hạnh phúc trong từng nụ cười” của mỗi một khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *