Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí
Bình chọn post
Chỉnh nha mắc cài

Khớp cắn sâu hay khớp cắn ngập là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà khớp cắn sâu còn gây ra những vấn đề răng miệng khác, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Hôm nay cả nhà hãy cùng Nha khoa Quốc Đạt đi tìm hiểu về tình trạng này cũng như các phương pháp điều trị nhé

1. Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn, thể hiện sự bất cân đối của hai hàm trên – dưới do sai lệch khớp cắn tạo nên sự tương quan không hài hòa, khiến cho hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Chúng ta có thể nhận biết tình trạng khớp cắn sâu thông qua một số đặc điểm sau đây:

???? Răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với răng hàm trên. Nếu mức độ nặng thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm và răng hàm trên mà chạm vào nướu trong của hàm trên.

???? Tương quan giữa hàm răng trên với hàm răng dưới không đạt tỷ lệ chuẩn. Hàm răng trên che khuất hoàn toàn hàm răng dưới. Khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ sẽ không hoặc trông thấy rất ít hàm răng dưới.

???? Tương quan trán – mũi – cằm bình thường.

???? Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc, nhưng tiết diện nhiều hay ít phụ thuộc và độ cắn sâu nặng hay nhẹ.

???? Đường nối 3 phần trán – mũi – cằm có thể thẳng hoặc gãy khúc tùy vào mức độ cắn sâu cụ thể ở từng người.

2. Nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu:

Khớp cắn sâu là tình trạng sau lệch khớp cắn hình thành do một trong hai nguyên nhân sau:

???? Răng hàm dưới mọc cụp vào trong.

???? Xương hàm trên quá to và dài, xương hàm dưới quá nhỏ và ngắn.

cài

3. Tác hại của khớp cắn sâu:

???? Mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu có thể dẫn đến khuôn mặt thiếu cân đối, hài hòa, hoặc nhô hàm trên hoặc móp hàm dưới và cằm, nụ cười mất thẩm mỹ, kém tự nhiên, tạo ra tâm lý tự ti, hạn chế trong giao tiếp.

???? Đau và tổn thương nướu: do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với nước mặt trong của răng hàm trên.

???? Mòn nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên, dẫn đến tình trạng lộ ngà, gây ê buốt trong ăn nhai.

???? Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, lâu ngày có thể gây nên tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm khá nguy hiểm.

???? Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Do răng cửa hàm dưới khó đưa ra ngoài nên rìa răng cửa hai hàm không chạm được vào nhau khiến việc cắn thức ăn khó khăn, ăn nhai không đảm bảo.

4. Phương pháp điều trị khớp cắn sâu:

Điều trị khớp cắn sâu bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây ra cắn sâu, cũng như tình trạng khớp cắn sâu nặng hay nhẹ. Do vậy cách khắc phục khớp cắn sâu sẽ được chỉ định sau khi bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể:

???? Khớp cắn sâu do răng: Nếu như nguyên nhân là do răng thì cần chọn cách niềng răng mắc cài hoặc khay trong suốt để dịch chuyển tạo thế hàm trên và hàm dưới hài hòa với nhau.

???? Khớp cắn sâu do xương hàm: Nếu nguyên nhân là do xương hàm thì chỉ có cách phẫu thuật mới khắc phục hiệu quả được. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm giúp khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn.

—–

Trên đây là những thông tin về tình trạng, nguyên nhân, hậu quả cũng như các phương pháp điều trị đối với tình trạng Khớp cắn sâu mà Nha khoa Quốc Đạt gửi tới cả nhà để cùng tham khảo

=====

Niềm tin khi đặt trọn vẹn vào CON NGƯỜI THẤU HIỂU, trong MÔI TRƯỜNG TIÊU CHUẨN, với QUY TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP là bộ ba chân kiềng giúp cho Phòng khám Nha khoa Quốc Đạt hướng tới giá trị cao nhất cho từng khách hàng.

❤️ Đó là “Hạnh phúc trong từng nụ cười” của mỗi một khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *