Bạn cần giúp? Tư vấn miễn phí

Khớp cắn chéo trong điều trị nha khoa

Bình chọn post
niềng răng trả góp

Khớp cắn chéo là một trong những biến dị của khớp cắn, có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai của hàm răng. Do những tác hại và biến chứng có thể xảy ra nên nhận biết những đặc điểm và cách khắc phục khớp cắn chéo là việc làm hết sức cần thiết

Hôm nay Nha khoa Quốc Đạt sẽ cùng cả nhà đi tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu, phương án điều trị các trường hợp khớp cắn chéo nhé.

—–

1. Khớp cắn chéo là gì?

– Khớp cắn chéo được định nghĩa là sự sai lệch của hàm răng khi mà các răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm thò thụt khác nhau, phá vỡ sự đối xứng hoàn toàn của hai hàm răng trên và dưới đồng thời gây ra sự cân đối hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm.

– Tuy hai hàm răng không cân đối nhưng khớp cắn chéo lại ít có biểu hiện ra ngoài. Khi nhìn vào khuôn mặt của người đối diện, bạn khó có thể phát hiện ra người đó có bị khớp cắn chéo hay không, nhưng khi nở nụ cười họ sẽ không được tự nhiên và kém thẩm mỹ hơn. Sai lệch khớp cắn chéo có thể thấy rõ khi quan sát răng cửa.

—–

2. Đặc điểm khớp cắn chéo:

– Khớp cắn chéo bị chia thành nhiều nhóm răng xô lệch: Đây là sự biến dị nghiêm trọng của tình trạng khớp cắn chéo với những đặc điểm như:

???? Trên cùng một cung răng, nhưng có thể bị phân chia thành nhiều nhóm răng sai lệch khác nhau, nhóm thò ra, nhóm thụt vào rất mất cân đối, không thể phân biệt được đó là hô vẩu hay móm.

???? Đoạn thì nằm ngoài, đoạn thì nằm trong không thể phân biệt là hàm răng trên ở ngoài hàm dưới hay hàm dưới ở ngoài hàm trên.

– Khớp cắn chéo răng cửa gây mất đối xứng hai hàm:

???? Sự mất đối xứng này diễn ra với cả tổng thể hai hàm răng và ngay cả khi xét trên từng nhóm răng, từng răng và kẽ răng.

???? Hàm trên và dưới mất sự đối xứng về vị trí răng cũng như kẽ răng.

???? Khi răng cửa chỉnh hàm trên và hàm dưới lệch nhau, đường nối từ đỉnh mũi qua 2 khe răng cửa và 2 hàm xuống tới trung tâm của cằm không tạo thành một đường thẳng mà bị gấp khúc ở khe răng cửa. Qua đường thẳng này các răng trên cùng một hàm đối xứng với nhau và giữa hai hàm có sự cân đối từ từng vị trí răng đến các khe răng thưa.

– Không cân đối giữa các răng: Toàn bộ các răng cũng như kẽ răng không có sự cân đối hài hòa với nhau, trong đó, khớp cắn chéo thể hiện rõ nhất ở răng cửa.

– Sự tiếp xúc giữa các nhóm răng ở cả hàm trên và dưới không đạt tiêu chuẩn tốt nhất ảnh hưởng đến quá tình tạo lực khi ăn nhai không chuẩn và không đầy đủ.

—–

3. Điều trị khớp cắn chéo ra sao?

???? Nếu nguyên nhân gây khớp cắn chéo là do xương hàm trên kém phát triển ở mức độ nhẹ thì có thể áp dụng phương pháp đeo khí cụ ngoài mặt để hỗ trợ sự phát triển của xương hàm trên. Tuy nhiên, việc đeo khí cụ này chỉ mang lại hiệu quả cao nhất đối với trẻ em trước giai đoạn dậy thì từ 12 – 13 tuổi.

???? Nếu khớp cắn chéo do xương ở mức độ nặng, xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì phẫu thuật chỉnh hình khớp cắn chéo là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Chỉnh hình khớp cắn chéo thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi, vì lúc này xương hàm mới phát triển hoàn thiện và tình trạng cơ thể của bệnh nhân cũng sẽ đủ điều kiện để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn.

???? Trường hợp bị khớp cắn chéo do răng: Bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh răng bằng biện pháp niềng răng khớp cắn chéo, phương án này giúp chỉnh hình khớp cắn chéo, răng lệch lạc, không đều hay lệch vào trong về vị trí thích hợp. Từ đó, giúp hàm răng đều hơn và hạn chế việc khớp cắn chéo hiệu quả.

???? Nếu khớp cắn chéo do cả răng và xương hàm thì bác sĩ sẽ kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình khớp cắn chéo để mang lại kết quả tốt nhất. Chỉnh nha niềng răng điều trị khớp cắn chéo sẽ đem kết quả mang lại càng cao khi được điều trị sớm.

✅ Ý nghĩa của điều trị khớp cắn chéo không chỉ giúp phục hồi chức năng ăn nhai cho người bệnh mà còn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cho cả khuôn mặt. Tuy nhiên, cần phải căn cứ trực tiếp vào sự sai lệch cụ thể như thế nào để lựa chọn phương pháp phù hợp, như vậy mới đạt kết quả tốt nhất.

=====

Niềm tin khi đặt trọn vẹn vào CON NGƯỜI THẤU HIỂU, trong MÔI TRƯỜNG TIÊU CHUẨN, với QUY TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP là bộ ba chân kiềng giúp cho Phòng khám Nha khoa Quốc Đạt hướng tới giá trị cao nhất cho từng khách hàng.

❤️ Đó là “Hạnh phúc trong từng nụ cười” của mỗi một khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *